[Giải đáp] Sau sinh gội đầu bằng dầu gội có được không?

Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ đang có cùng thắc mắc của nhiều chị em về việc sau sinh gội đầu bằng dầu gội có được không bởi cơ thể người mẹ sau sinh vẫn còn khá yếu và thường trở nên cực kỳ nhạy cảm, do đó cần phải hết sức thận trọng trong mọi hoạt động hằng ngày, trong đó có việc gội đầu sau sinh. Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Sau sinh gội đầu bằng dầu gội có được không?

Theo phong tục xưa, sau khi sinh nở, phụ nữ thường được khuyến cáo kiêng việc tắm gội trong từ 1 đến 3 tháng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Thời đó, ông bà ta cho rằng việc gội đầu hoặc tắm sớm sau sinh có thể gây ra những tác động không mong muốn như trái gió trở trời đột ngột làm tăng nguy cơ cảm lạnh, gây đau nhức cơ xương và làm cho cơ thể trở nên yếu đuối.

Tuy nhiên, quan điểm này hoàn toàn không chính xác. Sau quá trình sinh nở, cơ thể của người phụ nữ thường phải đối mặt với nhiều vấn đề như mồ hôi nhiều, đồng thời, việc nằm một chỗ có thể dẫn đến tình trạng bí bách và khó chịu. Việc giữ đầu không gội sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, gây ngứa ngáy, và có thể dẫn đến các vấn đề da đầu như nấm.

Do đó, đối với các bà mẹ sinh thường, có thể gội đầu sau khoảng 3 – 4 ngày sau khi em bé chào đời. Đối với những bà mẹ sinh mổ thì khoảng 6-7 ngày sau khi sinh là thời điểm thích hợp để gội đầu.

Sau sinh gội đầu bằng dầu gội có được không?

Các lưu ý khi gội đầu cho mẹ sau sinh

Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi gội đầu sau khi sinh mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

– Nhiệt độ nước: Chị em sau khi sinh cần chú ý đến hai loại nhiệt độ, đó là nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ của nước. Sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa hai môi trường này có thể khiến mẹ bị cảm lạnh. Nước gội đầu không nên quá nóng hoặc quá lạnh, thích hợp ở mức 37–45 độ C. 

Lưu ý: Việc gội đầu quá lâu có thể làm nước ngấm vào da đầu, gây đau đầu và cảm giác lạnh. Do đó, bạn cần thực hiện gội đầu càng nhanh càng tốt.

– Hỗ trợ từ người thân: Nếu cảm thấy cơ thể vẫn yếu sau khi sinh, mẹ có thể nhờ người thân giúp đỡ khi gội đầu để tránh nguy cơ trượt chân.

– Không nên tắm gội cùng lúc: Để tránh tiếp xúc lâu với nước, nên tách ra việc gội đầu và tắm. Có thể tắm vào khoảng 9 – 10 giờ sáng và gội đầu vào buổi trưa.

– Giữ ấm sau khi gội đầu: Sau khi gội đầu, để tránh cảm lạnh, mẹ nên uống một tách trà gừng để giữ ấm cơ thể.

Sau sinh gội đầu bằng dầu gội có được không?

Lời kết

Trên đây là những thông tin vô cùng chi tiết về việc “Sau sinh gội đầu bằng dầu gội có được không?” cho bạn tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần chú trọng đến những lưu ý trong quá trình gội đầu cho các mẹ trong thời gian ở cữ để có một mái tóc khỏe cũng như đảm bảo sức khỏe cho chị em sau sinh.